Thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể

Chào bạn! Bác Sĩ Doanh Nghiệp Dr Com có nhận được câu hỏi của một bạn liên quan đến “thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể” với nội dung như sau:

Hỏi: 

Xin chào Bác Sĩ Doanh Nghiệp Dr Com, tôi có một câu hỏi cần quý công ty giúp đỡ: “Bố tôi đang muốn đăng kí kinh doanh về thức ăn gia súc với hình thức kinh doanh là hộ cá thể. Qúy công ty vui lòng cho tôi hỏi, bố tôi cần phải làm những thủ tục gì? và các bước thực hiện như thế nào? Mong được giải đáp giúp ạ. Tôi xin chân thành cảm ơn!”
 

Muốn thành lập hộ kinh doanh cá thể cần có những thủ tục gì

Đáp:

Với tình huống của bạn Bác Sĩ Doanh Nghiệp Dr Com xin được tư vấn như sau:

Về thủ tục, hồ sơ đăng kí kinh doanh

Trình tự, thủ tục đăng ký đối với hộ kinh doanh cá thể được quy định tại khoản 1, điều 52 Nghị định 43/2010/NĐ-CP:

“1. Cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình gửi Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan Đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh. Nội dung Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh gồm:

a) Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh;

b) Ngành, nghề kinh doanh;

c) Số vốn kinh doanh;

d) Họ, tên, số và ngày cấp Giấy chứng minh nhân dân, địa chỉ nơi cư trú và chữ ký của các cá nhân thành lập hộ kinh doanh đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập, của cá nhân đối với hộ kinh doanh do cá nhân thành lập hoặc đại diện hộ gia đình đối với trường hợp hộ kinh doanh do hộ gia đình thành lập.

Kèm theo Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh phải có bản sao Giấy chứng minh nhân dân của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình và Biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.

Đối với những ngành, nghề phải có chứng chỉ hành nghề, thì kèm theo các giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều này phải có bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của cá nhân hoặc đại diện hộ gia đình.

Đối với những ngành, nghề phải có vốn pháp định thì kèm theo các giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều này phải có bản sao hợp lệ văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền”.

Khi có hồ sơ đầy đủ thì cơ quan đăng kí kinh doanh sẽ cấp GCNĐKKD cho bạn theo quy định tại khoản 2, điều 52 Nghị định 43/2010/NĐ-CP:

“2. Khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn năm ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, nếu có đủ các điều kiện sau đây:

a) Ngành, nghề kinh doanh không thuộc danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh;

b) Tên hộ kinh doanh dự định đăng ký phù hợp quy định tại Điều 56 Nghị định này;

c) Nộp đủ lệ phí đăng ký theo quy định.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn năm ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh”.

Đối với trường hợp của bạn là thành lập 1 spa làm đẹp thì sẽ không thuộc trường hợp kinh doanh có điều kiện, không cần phải có vốn pháp định hay chứng chỉ của người chủ sở hữu vì vậy khi có đầy đủ hồ sơ thì cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp GPKD trong thời gian luật định cho người đề nghị cấp giấy phép kinh doanh.

Những vấn đề cần lưu ý khi thành lập hộ kinh doanh cá thể:

Khi thành lập hộ kinh doanh cá thể bạn cần lưu ý về quy định của pháp luật đối với loại hình doanh nghiệp hộ kinh doanh cá thể quy định tại điều 49 Nghị định 43/2010/NĐ-CP:

  • Hộ kinh doanh do một cá nhân là công dân Việt Nam hoặc một nhóm người hoặc một hộ gia đình làm chủ.
  • Chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm.
  • Sử dụng không quá mười lao động. Hộ kinh doanh có sử dụng thường xuyên hơn mười lao động phải chuyển đổi sang hoạt động theo hình thức doanh nghiệp.
  • Không có con dấu.
  • Chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

Điều kiện về chủ thể khi thành lập hộ kinh doanh cá thế quy định tại điều 50 Nghị định 43/2010/NĐ-CP:

  • Công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự đầy đủ.
  • Chỉ được đăng ký một hộ kinh doanh trong phạm vi toàn quốc.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng công ty chúng tôi, mọi nhu cầu về hỗ trợ tư vấn xin giấy phép kinh doanh vui lòng liên hệ về 0904 493 777 (Ms Kiều) hoặc truy cập website http://bacsidoanhnghiep.com.vn/ để được tư vấn trực tuyến.
Chúc bạn luôn vui và thành công

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *