Người Việt Nam có thêm quốc tịch khác có phải xin giấy phép lao động?

Có nhiều tình huống người Việt Nam làm việc tại Việt Nam vẫn phải xin giấy phép lao động nếu có thêm quốc tịch khác. Dưới đây là một tình huống cụ thể mà Bác Sĩ Doanh Nghiệp Dr Com muốn giới thiệu đến bạn đọc.

HỎI:

Công ty chúng tôi có tuyển dụng nhân viên có 2 quốc tịch là quốc tịch Việt Nam và quốc tịch Mỹ (do họ đi du học và đã nhập quốc tịch Mỹ sau đó về Việt Nam làm việc). Xin hỏi như vậy khi ký hợp đồng tuyển dụng dài hạn với cá nhân này Công ty có phải đăng ký với Sở Lao động không? Hay cơ quan nào nữa không? Có phải xin giấy phép lao động không? Nếu có thì thủ tục như thế nào?

nguoi viet nam co them quoc tich nuoc ngoai co phai xin giay phep lao dong

ĐÁP:

Theo quy định tại điểm d, Khoản 1, Điều 169 của Bộp luật Lao động năm 2012, điều kiện của người lao động là công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam phải “Có giấy phép lao động do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp, trừ trường hợp theo quy định tại Điều 172 của Bộ luật này”

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 4 của Luật số 47/2014/QH13 của Quốc hội ngày 16/6/2014 về luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam thì “người nước ngoài có nhiều hộ chiếu chỉ được sử dụng một hộ chiếu để nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam”

Theo đó, nếu nhân viên của Công ty nhập cảnh cư trú và làm việc tại Việt Nam bằng hộ chiếu Việt Nam thì được xác định là công dân Việt Nam và không thuộc đối tượng phải xin giấy phép lao động. Ngược lại, nếu nhân viên của Công ty nhập cảnh bằng hộ chiếu mang quốc tịch nước ngoài và không thuộc trường hợp được quy định tại Điều 172 Bộ luật lao động năm 2012 thì phải xin giấy phép lao động.

Thủ tục xin cấp phép lao động cho nước ngoài, phải xin giấy phép lao động được quy định tại Nghị định số 11/2016/NĐ-CP ngày 03/2/2016 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam./.

Nguồn: Luatvietnam.net

Nội dung trên đây chỉ mang tính chất thông tin, không phải là ý kiến tư vấn của Bác Sĩ Doanh Nghiệp Dr Com và Dr Com không chịu trách nhiệm trong mọi trường hợp. Đối với từng trường hợp cụ thể, Quý khách hàng vui lòng liên hệ Dr Com để được giải đáp.

Bác Sĩ Doanh Nghiệp Dr Com là nơi cung cấp dịch vụ kế toán – thuế, thành lập doanh nghiệp, đăng kí sở hữu trí tuệ…..uy tín, chất lượng, nhanh chóng, liên hệ ngay 0904 493 777 (Ms Kiều) để được phục vụ tốt nhất.

Share on facebook
Facebook
Share on email
Email

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *